Top

Tại sao bé bỗng dưng lười nói

Con trai tôi 28 tháng tuổi mà chỉ nói được những từ như dạ, mẹ, bà, bố, dì, ông, bác. Thỉnh thoảng cháu nói chuyện với bạn bè cùng lứa.

Lúc 8,5 tháng tuổi cháu biết đi, 12 tháng đã biết gọi mẹ ơi, dì ơi, bà ơi nhưng đến 17 tháng thì không nói nữa, người lớn có dạy cháu cũng không nói. Tuy nhiên khi chỉ có một mình thì cháu lại nói. Tôi bảo cháu làm gì, cầm gì, nói đi vệ sinh hay mặc quần áo thì cháu đều làm rất tốt, duy chỉ có phát triển ngôn ngữ là bé trở nên ít nói và lười nói hẳn.

Tôi rất lo lắng không biết cháu gặp vấn đề gì? Cháu thể hiện cảm xúc rất tốt, biết chia sẻ và nghe lời, biết an ủi và vỗ về khi em bé khóc. Tôi không biết tại sao cháu lại trở nên lười nói? (Minh Đức)

noi-chuyen-8254-1431078803

Trả lời:

Chào chị,

Bé nhà chị 28 tháng tuổi, nói được một số từ đơn khi cháu chơi với các bạn hoặc bé chơi một mình nhưng không chịu nói theo khi có người khác can thiệp. Sự phát triển của cháu hoàn toàn bình thường tuy nhiên bắt đầu từ tháng thứ 17 cháu có những biểu hiện giảm dần sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp nhưng vẫn có sự giao tiếp bằng cử chỉ, bé hiểu toàn bộ những mệnh lệnh mà người khác đưa ra. Vấn đề mà chị đang lo lắng là sự phát triển của bé có phù hợp với lứa tuổi hay không và không hiểu tại sao bé lại có hiện tượng ít nói.

Qua những thông tin chị cung cấp thì cháu có biểu hiện của thoái hóa ngôn ngữ. Hiện tượng này thường xảy ra với những trẻ có rối nhiễu phát triển hoặc những trẻ có rối loạn tự kỷ. Tuy nhiên bé nhà chị lại nghe hiểu ngôn ngữ bình thường, vì vậy phần nhiều cháu nằm trong diện trẻ có rối loạn về ngôn ngữ. Để biết chắc chắn, gia đình nên đưa cháu đến thăm khám ở các cơ sở y tế hoặc các trung tâm hỗ trợ về tâm lý để có định hướng can thiệp sớm cho con.

Ngoài ra, gia đình cũng nên thường xuyên giao tiếp với trẻ thông qua việc đặt các câu hỏi cho trẻ với những hiện tượng sự vật xung quanh bé. Cha mẹ nên đưa con đến những nơi công cộng để tạo môi trường giao tiếp thoải mái cho trẻ. Ở trong gia đình, cha mẹ kiên nhẫn cùng chơi với con những trò chơi phù hợp với lứa tuổi của con để kích thích con phát âm những từ đơn giản nhất. Khi trẻ nói, nên yêu cầu trẻ tập trung mắt nhìn vào người đối diện và nói chậm những từ mà trẻ muốn phát âm để trẻ có thời gian quan sát và làm theo.

Chúc chị và cháu sớm đạt được thành công.

Chuyên viên Nguyễn Thị Ly
Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

Theo: http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cham-con/tai-sao-be-bong-dung-luoi-noi-3211105.html?utm_source=detail&utm_medium=box_topic&utm_campaign=boxtracking

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...