Top

Suốt ngày chơi iPad, nhiều trẻ 3 tuổi vẫn chưa biết nói

TTO – Khoảng 50% nguyên nhân trẻ chậm nói là do xem tivi hoặc do chơi những trò chơi điện tử trên iPad, smartphone quá nhiều. Nhiều bé 2-3 tuổi vẫn chưa nói.

Bé trai N.N.M. 3 tuổi, được mẹ là chị T.N.P.U. (38 tuổi, ở Q.8, TP.HCM) đưa đến khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bệnh với lý do cháu không nói được gì.

Không nên để bé sử dụng điện thoại di động. Ảnh: Hoàng Đông

“Giao” trẻ cho… tivi, iPad

Chị U. kể con chị khó ăn nên khi cháu được 6 tháng tuổi, bắt đầu tập ăn giặm chị đã cho cháu xem iPad để đút ăn cho dễ. Từ đó, cháu thích các chương trình trong iPad.

Chị U. công việc bận rộn, thấy con xem iPad chịu ngồi yên cho chị làm việc nên chị để con chơi với iPad suốt ngày. Đến khi con chị 3 tuổi vẫn không nói, chị mới hoảng.

“Cả nhà cứ tưởng bé bị tự kỷ, lo lắng đến mất ăn mất ngủ” – chị U. cho bác sĩ biết.

Tại khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chậm nói do xem iPad quá nhiều. Bệnh nhi hoàn toàn không giao tiếp với môi trường xung quanh nên bác sĩ đã hướng dẫn ba mẹ cách cai dần iPad cho trẻ, giao tiếp với trẻ. Sau đó trẻ sẽ dần dần nói được.

Theo BS Đinh Thạc – phụ trách khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, trẻ chậm nói, rối loạn ngôn ngữ được phát hiện trước 2 tuổi để đưa trẻ đi điều trị thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn so với những trẻ đi điều trị sau độ tuổi này.

Theo đánh giá của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không cho xem tivi. Thế nhưng nhiều ông bố, bà mẹ không biết đến khuyến cáo này.

Hiện nay trên truyền hình có nhiều quảng cáo hấp dẫn trẻ. Những quảng cáo này phải chạy theo thời gian nên có tiết tấu rất nhanh, nói tiếng cũng nhanh nên sẽ ảnh hưởng đến cách nói của trẻ sau này.

Hãy dành chút thời gian cho con

Các thiết bị điện tử thông minh như một công cụ “trói tay, trói chân” trẻ để trẻ không làm phiền người lớn.

Những trò chơi điện tử không phải là nguyên nhân chính thức gây ra vấn đề rối loạn ngôn ngữ hoặc chậm nói ở trẻ, nhưng nó tác động nhiều đến vấn đề phát triển của trẻ, trong đó có vốn ngôn ngữ.

Ngoài ra, trẻ ngồi coi các thiết bị thông minh nhiều, không vận động, ăn nhiều sẽ gây thừa cân, béo phì. Chưa kể khi dùng những thiết bị điện tử như vậy, trẻ dán mắt vào màn hình lâu ngày, điều tiết của mắt bị ảnh hưởng dẫn đến tật khúc xạ.

Các bác sĩ cho rằng trẻ em muốn phát triển toàn diện phải có sự quan tâm, giao tiếp từ người lớn. Trẻ muốn phát triển ngôn ngữ tốt, cần có sự tác động từ người lớn như ông bà, cha mẹ, người thân, những người chăm sóc trẻ.

Trẻ cần được tiếp xúc hằng ngày với ngôn ngữ của những người xung quanh trẻ mới có cơ hội tăng vốn ngôn ngữ lên.

Cha mẹ dù bận rộn đến mấy cũng nên dành một chút thời gian để giao tiếp với trẻ. Và đặc biệt, nên cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, có lợi cho sức khỏe thay vì dùng các thiết bị điện tử, tivi.

Đưa con đến bệnh viện nếu 18-24 tháng chưa nói

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay chỉ riêng quý 1-2018 có tới 6.000 trẻ đến Bệnh viện Nhi T.Ư làm các test kiểm tra về tâm lý, trong đó có nhóm trẻ chậm nói.

Trẻ chậm nói do nhiều nguyên nhân, có những cháu có vấn đề về khả năng nghe, trẻ nghe khó nên dẫn đến không nói được, có cháu liên quan đến tâm lý, tâm thần…

Rất nhiều trẻ chậm nói, có vấn đề về tâm lý, tâm thần đến kiểm tra tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện trẻ có tiền sử xem tivi, các thiết bị điện tử nhiều. Hiện có nhiều trẻ trên 2 tuổi vẫn chưa nói được, mặc dù nhìn bề ngoài cháu hoàn toàn bình thường.

“Trẻ phát triển theo từng giai đoạn, nếu giai đoạn 18-24 tháng chưa nói được, chưa giao tiếp được thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để đánh giá và có biện pháp can thiệp phù hợp”- BS Hùng cho hay.

THÙY DƯƠNG – L.ANH

Theo: https://tuoitre.vn/suot-ngay-choi-ipad-nhieu-tre-3-tuoi-van-chua-biet-noi-20180914114637019.htm

 

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...