Top

Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý lớn lên dễ béo phì

Béo phì dễ kéo theo nhiều hậu quả ngiêm trọng với sức khỏe, như tim mạch, đái tháo đường, ung thư… Một vài nghiên cứu gần đây cho rằng, những bé trai mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) dễ bị béo phì hơn khi trưởng thành.

Nghiên cứu dự đoán rằng, những bé trai có ADHD khi lớn lên sẽ bị béo phì nhiều hơn so với những trẻ không bị chứng bệnh này. Có đến 41% những người mắc ADHD tham gia vào nghiên cứu đã bị béo phì, so với 22% những người không bị mắc chứng bệnh này. Và những người mắc chứng ADHD có tính bốc đồng và có xu hướng dành nhiều thời gian để xem tivi hơn.

Tiến sĩ Sherry Pagoto, người đã nghiên cứu ADHD và chứng béo phì tại Đại học Massachusetts cho biết, đã có đủ nghiên cứu cho thấy sự kết nối giữa hai rối loạn này. Nghiên cứu dựa trên 207 bé trai da trắng mắc chứng ADHD tại Mỹ, những bé trai này đã được chuyển tới một bệnh viện nghiên cứu khi chúng khoảng 8 tuổi và theo dõi sau khi chúng lớn lên.

 

Mười năm sau, một nhóm nghiên cứu khác về những thanh niên không mắc chứng ADHD, đã được bổ sung vào nghiên cứu. Những thanh niên này được đề nghị báo cáo cân nặng ở tuổi 41, có 111 người đàn ông tham gia nghiên cứu. Những người đàn ông đã từng bị mắc chứng ADHD nói rằng, cân nặng trung bình của họ vào khoảng 97kg và 41% trong đó bị béo phì.

Tiến sĩ Xavier Castellanos từ Trung tâm nghiên cứu Trẻ em tại trung tâm y tế Langone NYU ở New York cho biết, những người đàn ông không bị ADHD nặng trung bình khoảng 88kg và 22% trong số đó bị béo phì, khi nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về các khu vực não bộ có thể liên quan tới bệnh béo phì, các khu vực này trùng hợp với các vùng não liên quan đến ADHD.

Tiến sĩ Castellanos phát biểu trên tạp chí Reuters Health, hệ thống tưởng tượng dường như có liên quan đến cả hai điều kiện. Ông suy đoán rằng, béo phì phần nào phản ánh một số bốc đồng, lên kế hoạch kém và khó khăn trong việc tạo ra các lựa chọn, thường đi kèm với chứng ADHD.

Tiến sĩ Pagoto, người không tham gia trong nghiên cứu này đồng ý rằng, những người trẻ tuổi mắc chứng rối loạn này có thể bốc đồng hơn khi lựa chọn thực phẩm của họ và cũng có thể dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi hơn so với những người bình thườn khác.

 

1-2dc7c

 

Tiến sĩ Pagoto lưu ý, phụ huynh của những trẻ mắc chứng ADHD cần đặc biệt chú ý đến sự tăng trọng của trẻ theo thời gian vì chúng ta biết rằng, những trẻ này có nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao, và sẽ còn nhiều nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trái với giả thuyết của nhóm nghiên cứu, người ta phát hiện thấy những người đàn ông không có các triệu chứng ADHD khi còn nhỏ cũng đặc biệt có khả năng bị béo phì. Tiến sĩ Pagoto đồng tình rằng, nghiên cứu này chỉ góp một phần nhỏ để đưa ra sự khác biệt ở những người trưởng thành đã từng bị mắc chứng ADHD.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ, 1/10 trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ được chẩn đoán mắc ADHD. Trong đó số bé trai được chẩn đoán cao 2 lần số bé gái.

 

Tiến sĩ Castellanos đề nghị phụ huynh của các trẻ mắc chứng ADHD cần chú ý kiểm soát con cái mình, cần đảm bảo chúng tập luyện đầy đủ, giúp chúng cắt giảm bớt các đồ uống có đường, các loại thực phẩm có chứa nhiều calorie khác.

Nguồn :

http://2day.com.vn/m/benh-thuong-gap/tre-mac-chung-roi-loan-tang-dong-giam-chu-lon-len-de-beo-phi.html

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...