Top

Mỹ : Điều trị bệnh tự kỷ bằng liệu pháp rô bôt

           

Bệnh tự kỷ là một hội chứng đa khuyết tật, biểu hiện sự rối loạn phát triển trong hành vi, nhận thức, ngôn ngữ và quan hệ xã hội. Một thống kê gần đây, trên thế giới hiện có khoảng 67 triệu người bị chứng tự kỷ. Lâu nay, các liệu pháp truyền thống nhằm giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng xã hội thường rất đắt tiền và mất nhiều thời gian. Mới đây, các nhà khoa học  ở trường đại học Vanderbilt, bang Tennessee, Mỹ cho biết đã phát triển được liệu pháp robot có thể giúp trẻ tự kỷ vượt qua căn bệnh này.

Cậu bé Aiden, 3 tuổi, bị bệnh tự kỷ từ nhỏ. Hiện, em đang được một chuyên viên liệu pháp giúp đỡ để giải quyết những thách thức trong việc học. Ngoài ra, Aiden còn nhận được sự hỗ trợ từ một chuyên viên robot mang tên NAO.

Sự khác biệt giữa robot này với những robot khác chính là môi trường thông minh mà các nhà nghiên cứu đã thiết kế cho nó. Thêm vào đó, NAO còn được trang bị webcam và tivi để theo dõi cử động đầu của Aiden và phân tích trạng thái cảm xúc của bé. Khi NAO trò chuyện với Aiden, bé đã phản ứng trước những câu lệnh của robot gần như mọi lúc. Điều này không phải luôn diễn ra khi một ai đó thúc giục Aiden. Các nhà khoa học cho biết yếu tố giúp cho liệu pháp robot thành công là NAO có khả năng giao tiếp với trẻ tự kỷ theo cách mà con người không thể.

Dẫn đầu công trình nghiên cứu trên là giáo sư  Nilanjan Sarkar,  làm việc ở Khoa cơ khí và máy tính thuộc đại học Vanderbilt. Ông có ý tưởng tạo ra robot trên sau khi đến thăm một người thân ở Ấn Độ. Tại đây, ông Sarkar đã gặp một đứa trẻ bị tự kỷ và quan sát thấy bé có phản ứng rất tốt với máy móc trong khi phải rất nỗ lực để giao tiếp với con người.

gs

Giáo sư Nilanjan Sarkar

Mặc dù nghiên cứu mang tính đột phá trên của giáo sư Sarkar vẫn còn khá mới mẻ nhưng những kết quả ban đầu cho thấy liệu pháp robot dành cho trẻ tự kỷ có nhiều hứa hẹn trong tương lai. Nhiều người hy vọng các robot giống như NAO sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị số người bị tự kỷ ngày càng tăng trên thế giới và giúp họ có được những kỹ năng xã hội cần thiết trong cuộc sống.

Minh Thanh

Nguồn :         http://thvl.vn/?p=273694#

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...