Top

“Món quà” cuộc sống bù đắp cho trẻ tự kỷ

 Con tôi bị tự kỷ năm 2 tuổi đến nay đã được 5 năm.Tôi nghe nói trẻ tự kỷ thường có một “món quà” nào đó từ cuộc sống như một năng khiếu vượt trội. Xin bác sỹ cho biết nên làm thế nào để giúp trẻ tận dụng được “món quà” này? (Thùy Dung, Hà Nội).

ThS.BS. Quách Thúy Minh – Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, trả lời:

Trẻ tự kỷ, thường là một số ít sẽ có một năng khiếu nào đó rất đặc biệt và vượt trội như khả năng vẽ rất đẹp, trí nhớ siêu phàm, học toán, logic rất giỏi hoặc khả năng về âm nhạc, cảm thụ rất tốt. Nguyên nhân là do trẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng bộ về các khu vực trong não bộ. Nếu khu vực tư duy logic của trẻ phát triển mạnh, trẻ sẽ học toán, logic, trí nhớ rất giỏi, nếu khu vực não nghệ thuật, khéo léo phát triển, trẻ học vẽ rất tốt, trí tưởng tượng phong phú.

Tuy nhiên, những vùng não khác lại kém phát triển, đặc biệt là vùng ngôn ngữ khiến trẻ tự kỷ rất chậm nói, ngại ngùng trong giao tiếp với mọi người xung quanh, thậm chí là không nói được. Do đó, các chuyên gia về tâm bệnh không bao giờ khuyến khích các bậc cha mẹ tìm cách cho trẻ phát triển năng khiếu quá sớm. Trẻ cần được tập trung trong các phương pháp can thiệp kết hợp với việc bổ sung các vi chất tốt cho não bộ của trẻ để giúp trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng. Khi trẻ lớn hơn, khoảng 10 tuổi trở lên, trẻ bộc lộ năng khiếu của mình, cha mẹ mới nên tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng của mình.

Trong trường hợp con của bạn, cháu được phát hiện sớm chứng tự kỷ từ hai năm đầu đời là điều rất tốt, trẻ sẽ nhanh phục hồi hơn những trẻ tự kỷ được phát hiện muộn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vội cho trẻ phát triển năng khiếu mà nên giúp trẻ tiếp tục kiên trì với các phương pháp hòa nhập đang thực hiện.

Việc tạo cho trẻ thế mạnh về năng khiếu cũng là điều rất quan trọng, nó sẽ là “thẻ ưu tiên” về năng lực của trẻ sau này trong nghề nghiệp của mình. Trẻ giỏi vẽ có thể trở thành một nhà thiết kế xuất sắc, trẻ giỏi toán và logic sẽ có công việc phù hợp với năng lực của mình.

Theo: http://healthplus.vn/tre-tu-ky-thuong-co-mot-nang-khieu-vuot-troi-d31781.html

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...