Top

Mẹ sinh quá dày hoặc quá thưa, con dễ bị tự kỷ

Bố mẹ nên tránh sinh con quá dày. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được thụ thai trong vòng 12 tháng kể từ khi mẹ sinh anh/ chị em chúng thì dễ bị tự kỷ.

Các em nhỏ có khả năng mắc tự kỷ cao hơn 150% nếu chúng được thụ thai dưới một năm sau khi mẹ sinh anh/ chị, so với những trẻ sinh thưa hơn. Khoảng cách an toàn để thụ thai là 2-4 năm. Nhưng nếu em bé được thụ thai sau 5 năm anh chị chào đời thì nguy cơ tự kỷ lại tăng 30% và nếu là 10 năm thì tăng tới 40%.

“Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về các yếu tố xảy ra gần hoặc trong giai đoạn trước sinh có vai trò trong bệnh tự kỷ”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Alan Brown, Đại học Columbia, nói.

mang-thai-4879-1411863815

Ảnh minh họa: Foxnews.com.

Nhóm nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ liệu việc tăng nguy cơ này trực tiếp gây ra bởi khoảng cách sinh hay yếu tố khác. Nhưng tiến sĩ Keely Cheslack-Postava nhấn mạnh: “Rất đáng quan tâm khi ta thấy rằng nguy cơ chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ cao hơn ở cả khoảng cách mang thai gần và xa”.

Theo Telegraph, nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện trên 7.000 trẻ chào đời từ năm 1987 đến 2005 ở Phần Lan. Khoảng 1/3 số trẻ được chẩn đoán tự kỷ. Nghiên cứu đã khống chế số tuổi cha mẹ, số anh chị em của trẻ và những rối loạn tâm lý trước đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trẻ được thụ thai gần thời điểm anh hay chị của bé chào đời có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn.

Khoảng 700.000 người ở Anh được xác định là mắc tự kỷ, tỷ lệ là khoảng 1/100 dân số. Xấp xỉ 1/3 số người bị khuyết tật học tập có thể mắc tự kỷ.

Tự kỷ có thể được nhận biết từ rất sớm với những trẻ mầm non khi bé phải vật lộn với việc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp, không thể hiện tình cảm, từ chối quan hệ bạn bè và có những chuyển động lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng tự kỷ và hội chứng Asperger có thể được chẩn đoán thái quá và vấn đề này không phổ biến như chúng ta lo sợ.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên Tạp chí American Academy of child and Adolescent Psychiatry.

Vương Linh

Nguồn: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tre-em/me-sinh-qua-day-hoac-qua-thua-con-de-bi-tu-ky-3085797.html

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...