Top

Hòa nhập cho trẻ tự kỷ: Không còn là chuyện của mỗi gia đình

HCM-17103-1_MBAZ.jpg

Điều trị cho trẻ tự kỷ càng sớm càng có tác dụng.

Điều trị, giáo dục để trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của của các đơn vị, trường học điều trị.

Hòa nhập thật sự – vô vàn khó khăn

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Thúy Vân, Trưởng nhóm Tiền học đường –Trung tâm ATC cho biết, mặc dù theo quy định của Bộ GDĐT về giáo dục hòa nhập cho người tàn tật, khuyết tật, mọi trẻ đều có quyền được đến trường. Tuy nhiên, thực tế tỉ lệ trẻ tự kỷ đi học ở trường mầm non khá thấp. Nhiều trường mẫu giáo, mầm non từ chối nhận trẻ tự kỷ, thậm chí từ chối cả những trẻ tự kỷ nhẹ, làm các trẻ này mất cơ hội được hòa nhập. Thực tế cho thấy, khi giáo viên chuyên biệt khuyên đưa trẻ ra trường bình thường để hòa nhập khi trẻ đã có nhiều tiến bộ thì giáo viên trong các trường bình thường lại thờ ơ, ít quan tâm đến những trẻ cần hòa nhập này. Do đó, việc xây dựng những trường, trung tâm thực hiện chức năng “chuyển tiếp” sau điều trị, giúp trẻ hòa nhập là công việc hết sức cấp thiết. Bởi nếu sau điều trị hiệu quả, trẻ lại thiếu môi trường học tập, hòa nhập thì cả quá trình điều trị trước cũng không còn tác dụng sau một thời gian.PGS.TS Trần Tuấn Lộ – Trưởng khoa tâm lý Trường ĐH Văn Hiến cho rằng, ngay tại các trường chuyên biệt, trình độ của các giáo viên cũng không đồng đều, thậm chí có nơi dùng cả nhân viên không được đào tạo chuyên nghiệp do quá thiếu giáo viên. Đã đến lúc các trường sư phạm phải có hướng đào tạo giáo viên chuyên biệt gắn với dự báo nhân lực thực tế của địa phương để khắc phục tình trạng này.Thêm vào đó, hòa nhập, dạy nghề cho trẻ lớn bị tự kỷ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do chưa có một trung tâm nào chuyên về vấn đề này. Nhà nước cũng chưa có chính sách hỗ trợ nào đối với trẻ khuyết tật, đặc biệt là trẻ tự kỷ ở độ tuổi lớn được hòa nhập làm việc theo những mô hình đặc biệt. Chính vì thế, công tác “tiếp nối” trong điều trị, hòa nhập cho trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn.

Phát hiện càng sớm càng tốt

Theo thống kê của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, số trẻ mắc bệnh tự kỷ mới ngày càng gia tăng. Hàng năm, khoa Nhi của bệnh viện này tiếp nhận trên 3.000 lượt trẻ bị bệnh bại não và tự kỷ đến điều trị.Ươc tính theo tỉ lệ tham chiếu quốc tế, với 83 triệu dân, Việt Nam hiện có khoảng 16.000 trẻ mắc chứng tự kỷ.

BS Phan Thiệu Xuân Giang, giảng viên môn Tâm lý học thần kinh, tâm bệnh học phát triển, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng: “Phát hiện sớm và can thiệp sớm là những yếu tố quyết định quan trọng đối với quá trình của rối loạn tự kỷ. Những nghiên cứu cho thấy 75-88% trẻ em rối loạn tự kỷ có biểu hiện những dấu hiệu sớm của tình trạng này trong hai năm đầu đời, 31-55% có biểu hiện triệu chứng trong năm đầu tiên. Với những trường hợp được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công và hòa nhập của trẻ là rất tốt. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam lại cho thấy, việc phát hiện tình trạng bệnh của trẻ và đưa đi điều trị là tương đối chậm, phần nhiều rơi vào độ tuổi 3-4”.

Chuyên viên tâm lý, bác sĩ Hoàng Dương (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) cho rằng, việc sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường nơi trẻ tự kỷ để được tham vấn, điều trị là rất quan trọng. Nhưng việc quan trọng nhất mà ngành giáo dục cần tháo gỡ thì bước đệm về môi trường, điều kiện để trẻ tự kỷ học tập sau điều trị cần phải thực hiện ngay. Bởi khi trẻ có được môi trường “bình đẳng”, không kỳ thị, có cơ hội được thường xuyên tiếp nhận và lĩnh hội các giao tiếp cơ bản của cuộc sống với trẻ đồng trang lứa, nhận thức và khả năng tư duy chắc chắn sẽ thay đổi và giúp trẻ dần trở lại cuộc sống bình thường.

An Nhiên

Nguồn: http://laodong.com.vn/song-khoe/hoa-nhap-cho-tre-tu-ky-khong-con-la-chuyen-cua-moi-gia-dinh-218565.bld

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...