Top

4 tuổi chưa biết nói, có phải chậm phát triển?

Cháu tôi 4 tuổi, nhưng tới nay chưa biết nói chuyện, chỉ lâu lâu gọi “ba”,”năm” và “mun”. Nhưng cháu đều hiểu biết lời mình nói và làm theo. Vậy cháu có gặp vấn đề về việc nói sau này không?

Xin hỏi có cần đưa cháu đi khám ở đâu để có kết quả và điều trị thích hợp không? (Havy)

Trả lời:

Tình trạng bé 4 tuổi mà chưa biết nói nhiều từ là rất chậm so với độ tuổi trung bình từ 18 đến 24 tháng trẻ đã biết nói thành thạo. Vì vậy bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để nhờ bác sĩ can thiệp sớm.

Điều bạn cần làm bây giờ là tìm hiểu nguyên nhân khiến bé chậm khả năng ngôn ngữ và chậm phát triển nói chung. Vì ở đây bạn mới chỉ đề cập đến vấn đề ngôn ngữ của bé, mà trong sự phát triển còn có nhiều hoạt động khác nữa.

Trên thực tế trẻ chậm nói có nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể do tình trạng chậm nói thông thường, ngoài ra còn do một vấn đề tâm sinh lý thường gặp như: tự kỷ, chậm phát triển…

Để có kết quả chẩn đoán chính xác, bạn nên đưa bé đến các cơ sở tâm lý lâm sàng nhi ở bệnh viện hoặc các phòng khám tâm lý thần kinh.

Tại đây, các bác sĩ và nhân viên tâm lý sẽ thăm khám và đánh giá tình hình một cách cụ thể, trực quan và chính xác hơn. Nếu có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc điều trị cho trẻ bằng phương pháp điều trị tâm lý đơn thuần hoặc trị liệu tâm lý kết hợp hóa dược nếu thấy bé có các rối loạn khác đi kèm.

Cần lưu ý là việc thăm khám, đánh giá và kết luận tình trạng của cháu bé phải đảm bảo là do bác sĩ chuyên khoa tâm lý thần kinh hoặc chuyên khoa nhi thực hiện.

Chuyên gia Nguyễn Trung Nguyên
Giám đốc điều hành Viện tâm lý thực hành TP HCM

Theo: https://vnexpress.net/doi-song/4-tuoi-chua-biet-noi-co-phai-cham-phat-trien-2396208.html

 

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...