Michael Pierce Womens Jersey  Giáo Dục Đặc Biệt & Hỗ Trợ Tâm Lý Tô Hiến Thành Top

Phát triển tính tự tin

 

 

Tự tin là một kỹ năng sống cơ bản, giúp trẻ phát triển về nhiều mặt. Nhưng điều đó chỉ có được khi gia đình và bố mẹ biết cách giúp con thực hành và phát triển các nguyên tắc sau đây :

Lắng nghe khi con trẻ nói. Lắng nghe con trẻ nói sẽ khiến cho các con thấy rằng chúng rất quan trọng và cha mẹ thực sự thích thú với những gì chúng đang nói.

 

Sắp xếp thứ tự trong cuộc sống. Giữ lịch sinh hoạt hàng ngày cho trẻ như lịch ăn, tắm và giờ ngủ. Nếu cha mẹ muốn thay đổi lịch nên thông báo trước với con về việc này để con có cảm giác tôn trọng.

 

Khen ngợi trẻ. Khi trẻ học hỏi được điều gì mới mẻ hay có những cử chỉ hành vi đẹp, cha mẹ nên nói cho con biết rằng cha mẹ tự hào về con.

 

Phê bình những hành vi cử chỉ chứ không chỉ trích con. Khi con bạn mắc lỗi, đừng nói “Con tệ quá” mà thay vào đó hãy giải thích để con thấy con đã làm gì sai. Ví dụ cha mẹ có thể nói “Chạy ra đường mà không quan sát là không an toàn” sau đó nói với trẻ theo cách khác như “Trước hết con nên nhìn trước nhìn sau ”.

 

Giữ lời hứa : Khi bạn thực hiện lời hứa của mình, dù đó là lời hứa về một việc tốt hay không tốt thì điều đó cũng dạy cho trẻ biết tin tưởng và tôn trọng bạn. Trẻ cũng sẽ biết giữ lời hứa với bạn và bạn bè của chúng.

 

Đơn giản hóa. Nếu bạn đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng một cách đơn giản dễ hiểu thì điều đó sẽ giúp trẻ biết được bạn đang muốn trẻ làm gì. Ví dụ như “Hãy nắm tay mẹ khi mẹ con ta băng qua đường.”

tre-di-hoc-mau-giao

 

Trách nhiệm và kết quả. bạn có thể tăng trách nhiệm của trẻ đối với hành vi của chúng và trẻ có cơ hội trải nghiệm những kết quả tự nhiên cho những hành vi đó. Ví dụ, nếu trẻ quên không bỏ hộp đồ ăn vào cặp thì trẻ sẽ chịu đói vào giờ ăn trưa. Như vậy chính việc trẻ đói đã dạy cho trẻ biết về hậu quả và việc trẻ đói sẽ không có hại gì vì nó chỉ xảy ra một lần. Đôi khi chúng ta vì mong muốn điều tốt nhất mà làm quá nhiều việc vì trẻ đến nỗi chúng ta không để cho trẻ tự học hỏi.

 

 

Làm cho trẻ thấy mình quan trọng. Trẻ rất thích khi chúng có thể đóng góp được gì đó cho gia đình. Hãy cho trẻ làm một số việc nhà đơn giản. Điều này khiến trẻ cảm thấy mình quan trọng và chúng sẽ rất tự hào khi làm. Nếu bạn cho trẻ nhiều cơ hội thực hành làm một công việc nhà nào đó thì trẻ sẽ dần dần làm tốt hơn và cố gắng hơn. Những công việc nhà an toàn giúp trẻ cảm thấy có trách nhiệm, tăng sự tự tin vào bản thân và bên cạnh đó tất nhiên là đỡ đần được phần nào đó giúp bạn.

 

Hãy thực hiện những điều này một cách tự nhiên trong các hoạt động tại gia đình, bạn sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp.

 

SONG KHUÊ ( Internet )

Nguồn:

http://tamlytreem.com/giao-duc/giao-duc-ky-nang/750-phat-trin-tinh-t-tin

Bài viết liên quan:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  • Các cô giáo ở lớp đã tổ chức sinh nhật cho các con trong tháng 11. Một bữa tiệc sinh nhật rất vui và ấm áp bên các bạn các con sẽ còn nhớ mãi:...

  • Sáng ngày 28/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã tổ chức cho các bạn lớp Giáo dục đặc biệt đi tham quan ngoại khóa trang trại Giáo dục Erahouse cơ sở 2 tại quận...